TOEIC 600 tương đương IELTS bao nhiêu?

Hiện nay ở Việt Nam, TOEIC và IELTS là hai chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được sử dụng phổ biến nhất. Đây đều là hai chứng chỉ đánh giá năng lực tiếng Anh uy tín và lâu đời.

Tuy nhiên, nhiều bạn đặc biệt là các bạn sinh viên vẫn còn nhiều thắc mắc và hoang mang không biết nên lựa chọn thi chứng chỉ nào TOEIC hay IELTS, quy đổi điểm từ TOEIC sang IELTS – IELTS sang TOEIC có được không? Có cách nào để quy đổi điểm TOEIC sang thang điểm IELTS hay không? TOEIC 600 tương đương IELTS bao nhiêu?

Bởi lẽ cả hai kỳ thi có cấu trúc và số lượng câu hỏi rất khác nhau nên việc quy đổi số điểm TOEIC thành IELTS chỉ mang tính chất tương đối. Hãy tham khảo bài viết để biết nhiều hơn về cách quy đổi số điểm TOEIC thành IELTS nhé. 

Tổng quan về hai chứng chỉ IELTS VÀ TOEIC

Tổng quan về hai chứng chỉ IELTS VÀ TOEIC
Tổng quan về hai chứng chỉ IELTS VÀ TOEIC

1. IELTS là gì?

International English Language Testing System (IELTS): Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế.

Năm 1980 Kỳ thi IELTS được tổ chức và thực hiện đầu tiên bởi tổ chức ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh. Năm 1989, tổ chức giáo dục IDP (Úc) tiếp nối trở thành đơn vị tiếp theo tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh này. Hiện tại, IELTS được đồng thực hiện bởi các tổ chức ESOL, BC và IDP.

IELTS chủ yếu được phân chia thành 2 loại hình chính là IELTS Academic và General. Ngoài ra, còn có hình thức kiểm tra IELTS Life Skill. 

2. TOEIC là gì?

Test of English for International Communication (TOEIC) là Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế, phản ánh khả năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong các công việc ở những ngành nghề kinh doanh, thương mại, du lịch.

TOEIC được thực hiện và cấp bằng bởi tổ chức IIG. Kỳ thi TOEIC hiện nay đã có mặt ở hàng trăm quốc gia cũng như được nhiều trường đại học, cao đẳng, đơn vị doanh nghiệp… sử dụng để làm chuẩn đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh của một sinh viên hoặc ứng viên khi xin việc.

Xem thêm: Hiện tại đơn của have

So sánh giữa IELTS và TOEIC

So sánh giữa IELTS và TOEIC
So sánh giữa IELTS và TOEIC

1. Điểm giống giữa 2 kỳ thi IELTS và TOEIC

Đầu tiên chính là hai chứng chỉ đều được công nhận là bài thi hệ thống theo tiêu chuẩn quốc tế hóa đưa ra đánh giá khách quan, uy tín tại nhiều quốc gia, tổ chức, trường học, doanh nghiệp….

Cả 2 bài thi đều thực hiện đánh giá theo 4 phần Nghe – Nói – Đọc – Viết. Tuy nhiên thì hiện tại ở Việt Nam, kỳ thi TOEIC chủ yếu tập trung đánh giá 2 kỹ năng là Nghe – Nói. 

Thời hạn của cả 2 chứng chỉ có hiệu lực trong 2 năm tính từ ngày cấp.

2. Điểm khác nhau giữa 2 kỳ thi TOEIC và IELTS

Tuy đều là kỳ thi đáng giá năng lực sử dụng tiếng Anh nhưng TOEIC và IELTS cũng có nhiều sự khác biệt, chủ yếu là ở 4 điểm chính:

  • Thang điểm, đánh giá của bài thi
  • Format và cấu trúc bài thi
  • Đối tượng và mục đích sử dụng
  • Lệ phí thi và các thông tin khác

Vì ở Việt Nam thường phổ biến kỳ thi TOEIC 2 kỹ năng nên trong bài viết này chủ yếu chỉ so sánh theo hai kỹ năng này. Sau đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu  từng điểm cụ thể.

Format và cấu trúc bài thi

IELTS là bài thì đánh giá theo 4 kỹ năng bao gồm Listening – Reading – Writing – Speaking. IELTS được chia theo hai hình thức thi là: Academic – chuyên biệt về học thuật, General – bài thi tổng quát.

Còn TOEIC cũng được chia thành TOEIC 2 kỹ năng Listening – Reading (hình thức thi TOEIC chính tại Việt Nam hiện nay) và TOEIC 4 kỹ năng Listening – Reading – Writing – Speaking. Tuy nhiên dù là bài thi 4 kỹ năng nhưng nội dung của từng bài thi hai chứng chỉ này rất khác nhau để đánh giá riêng.

Thang điểm, đánh giá của bài thi

Thang điểm của bài thi IELTS được tính theo các bậc 0-9 theo từng kỹ năng và tính trung bình chung 4 kỹ năng. Trong đó, từng bậc điểm sẽ tương ứng với năng lực sử dụng Anh từ không biết gì đến thành thạo.

Thang điểm TOEIC tối đa đến 990 điểm, cộng dồn cả hai hoặc bốn kỹ năng. Riêng mỗi phần Listening và Reading sẽ là 495 điểm tính theo 100 câu/1 kỹ năng. Điểm sẽ tính như sau câu 1 – 2 là 5 điểm, các câu đúng tiếp theo cộng 5 điểm.

Đối tượng và mục đích sử dụng

Đây chính là yếu tố giúp bạn đưa ra  quyết định bạn nên học IELTS hay TOEIC.

TOEIC chủ yếu đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong môi trường công việc với các ngành nghề chính như kinh doanh, thương mại, du lịch, dịch vụ…

Chính vì vậy, TOEIC chủ yếu hướng đến đối tượng sinh viên và người đi làm  muốn sử dụng trong môi trường công việc hay chỉ để đáp ứng chỉ tiêu đầu ra tại đa số trường đại học ở Việt Nam hiện nay là chủ yếu.

Trong khi đó IELTS lại là kỳ thi đánh giá thông qua hai bài thi là Academic và General. Trong đó IELTS Academic là bà thi dành cho các bạn muốn học tập tại các trường đại học, cao đẳng, tổ chức học tập tại nước ngoài. Còn IELTS General lại là bài thi dành cho ai muốn định cư, làm việc tại nước ngoài. 

Mặc dù vậy, tùy theo yêu cầu riêng của đơn vị trường học, tổ chức, doanh nghiệp thì có những yêu cầu về năng lực TOEIC hay IELTS khác nhau. Do đó,bạn hãy cân nhắc nhu cầu để đưa ra quyết định thi.

Còn nếu bạn đã thi TOEIC lại muốn quy đổi sang điểm IELTS hay ngược lại thì cũng có cách nhé. Hãy xem tiếp bài viết “TOEIC 600 tương đương IELTS bao nhiêu”  để tìm hiểu nhé. 

Lệ phí thi và thông tin khác

Hiện tại, lệ phí thi IELTS bạn có thể tham khảo trong bảng sau: 

Lệ phí thi IELTS
Lệ phí thi IELTS

Bạn có thể tham khảo lệ phí thi TOEIC trong bảng sau: 

Lệ phí thi TOEIC
Lệ phí thi TOEIC

Ngoài các đặc điểm khác nhau trên, hai bài thi này còn có sự khác nhau về nội dung, cách thi, hình thức chấm thi… riêng biệt. 

Xem thêm các bài viết liên quan:

Cách quy đổi điểm TOEIC sang thang điểm IELTS 

1. TOEIC 600 tương đương IELTS bao nhiêu?

Cả IELTS và TOEIC đều là những chứng chỉ và bài thi kiểm tra trình độ tiếng Anh uy tín theo chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, mỗi bài thi có một mức độ khó riêng cũng như level kiểm tra trình độ riêng.

Vì vậy, chúng ta không thể nào quy đổi và so sánh một cách ngang bằng kết quả của bài thi này với bài thi kia được.

Nếu muốn quy đổi trình độ tiếng Anh giữa 2 chứng chỉ IELTS và TOEIC thì chỉ có thể dùng quy đổi theo từng thang điểm. Mỗi thang điểm của IELTS và TOEIC sẽ được quy chiếu tương ứng với giá trị mà nó đem lại.

2. Quy đổi chứng chỉ A, B, C theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc?

Căn cứ theo quy định tại Thông tư 01/2014/TT-BGDĐT quy định về trình độ chuẩn ngoại ngữ được áp dụng theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc áp dụng Việt Nam được quy định như sau:

Quy đổi chứng chỉ A, B, C theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc
Quy đổi chứng chỉ A, B, C theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc

3. Quy đổi điểm TOEIC sang thang điểm IELTS

TOEIC 600 tương đương IELTS bao nhiêu? Trước đây tại Mục 4 Quyết định 66/2008/QĐ-BGDĐT đã quy định về việc quy đổi điểm TOEIC sang IELTS.

Tuy nhiên Quyết định 66/2008/QĐ-BGDĐT đã hết hiệu lực vào ngày 05/12/2021. Do đó hiện tại bạn có thể tham khảo cách quy đổi điểm TOEIC sang khung IELTS theo bảng sau:

Quy đổi điểm TOEIC sang IELTS
Quy đổi điểm TOEIC sang IELTS

Trên đây là các thông tin chúng tôi muốn chia sẻ về 2 kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh IELTS và TOEIC. Đến đây bạn ắt hẳn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi TOEIC 600 tương đương IELTS bao nhiêu?” .

Tuy nhiên như TuhocPTE đã nêu ở trên đây cũng chỉ là sự so sánh tương đối không mang tính chính xác tuyệt đối. Dù vậy điều này vẫn giúp bạn có những hình dung về năng lực và khả năng tiếng Anh cũng như để đưa ra quyết định nên thi IELTS hay TOEIC. 

Bình luận

Bài viết liên quan:

B2 là gì Bảng quy đổi điểm TOEIC sang B2

B2 là gì? Bảng quy đổi điểm TOEIC sang B2

21/11/2022

Các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như TOEIC, TOEFL, IELTS ngày càng được sử dụng phổ biến, thế nên việc quy đổi các chứng chỉ này sang khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc áp dụng tại Việt Nam cũng rất được quan tâm.

IELTS 5.5 tương đương TOEIC bao nhiêu

IELTS 5.5 tương đương TOEIC bao nhiêu?

21/11/2022

Có lẽ các bạn đã từng biết đến các chứng chỉ IELTS, TOEIC, TOEFL,… Trong đó IELTS và TOEIC là hai chứng chỉ phổ biến nhất hiện nay được đa số các trường đại học dùng để xét đầu ra của trường, hoặc sử dụng

TOEIC 600 tương đương IELTS bao nhiêu

TOEIC 600 tương đương IELTS bao nhiêu?

17/11/2022

Hiện nay ở Việt Nam, TOEIC và IELTS là hai chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được sử dụng phổ biến nhất. Đây đều là hai chứng chỉ đánh giá năng lực tiếng Anh uy tín và lâu đời. Tuy nhiên, nhiều bạn đặc biệt

Phrasal verb là gì 100+ cụm động từ thông dụng

Phrasal verb là gì? 100+ cụm động từ thông dụng

30/11/2022

Một trong những kiến thức ngữ pháp quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh chính là Phrasal verb. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn thắc mắc Phrasal verb là gì và cách sử dụng Phrasal verb đúng ngữ pháp? Đây cũng là nội dung chính mà

Index