PTE 50 là gì – Cách chinh phục PTE 50 nhanh nhất

PTE 50 (tương đương chứng chỉ IELTS 6.5) có thể nói là thang điểm cơ bản nhất. Với thang điểm này, bạn có thể dùng PTE 50 để đáp ứng đủ cho hầu hết những tiêu chí làm visa. Thế nhưng đâu đó vẫn có một số bạn chưa thể vượt qua được cột mốc này. Hãy theo chân Tự học PTE tìm hiểu về PTE 50 là gì và cách chinh phục nó nhé.

PTE 50 là gì?

Trước hết, PTE Academic là cụm từ viết tắt của Pearson Test of English. Đây là bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh học thuật toàn diện được thiết kế bởi tập đoàn giáo dục Quốc Tế Pearson.

PTE 50 là gì?
PTE 50 là gì?

Đây là yêu cầu tiếng Anh bắt buộc để các bạn có thể xin định cư tại Úc và là điều kiện đầu vào của những trường Đại học, Cao đẳng tại Úc. PTE cũng được công nhận tại rất nhiều quốc gia trên toàn thế giới: New Zealand, Canada, Anh, Mỹ,…

Thang điểm của PTE từ 0 đến 90, chấm điểm những kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Các target đáp ứng cho các yêu cầu về du học, làm việc, định cư tại nước Úc thường gặp là PTE 30, PTE 42, PTE 50, PTE 65, PTE 79, PTE 90. Do đó, PTE 50 tức là đang nói PTE overall đạt 50 đối với 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Thời gian ôn tập để bạn đạt được target 50 trung bình là 3 tháng cho 1 người mới bắt đầu. Hoặc nhanh nhất là 1 tuần đối với các bạn đã có nền tảng tiếng Anh tốt.

PTE 50 giúp bạn đạt được những gì?

Khi sở hữu PTE 50, các bạn có thể thỏa sức nộp hồ sơ để xin các loại visa tại Úc.

Visa 500

Visa Úc 500 (Student visa – subclass 500) là visa du học (thị thực tạm thời). Loại visa này cho phép du học sinh quốc tế có thể đến nước Úc để tham gia một khóa học toàn thời gian tại các cơ sở giáo dục được công nhận bởi Chính phủ Úc.

Visa Úc 500 (Student visa – subclass 500)
Visa Úc 500 (Student visa – subclass 500)

Mặc dù Visa du học hiện nay không còn bắt buộc người học có chứng chỉ tiếng Anh. Nhưng khi có chứng chỉ PTE trong tay, hồ sơ của bạn sẽ được ưu tiên hơn. Đồng thời, gia tăng cơ hội nộp học bổng và không mất bất kỳ chi phí và thời gian để học tiếng Anh của trường.

Tùy thuộc vào lựa chọn ngành học, cấp độ mà yêu cầu về điểm số PTE sẽ khác nhau.

Cụ thể:

  • PTE 36, PTE 42: Du học nghề hoặc học Cao đẳng tại Úc
  • PTE 50+: Chương trình Đại học Úc
  • PTE 58: Chương trình bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ,…
  • PTE 65 (Nursing): Ngành nghề đặc biệt như Y khoa, Giáo dục, Luật

Visa 482

Visa 482 (hay còn được gọi là visa TSS – Temporary Skill Shortage), visa cho phép người nước ngoài có thể sinh sống và làm việc hợp pháp tại Úc toàn thời gian cho chủ bảo lãnh tại vị trí công việc được bảo lãnh. Với visa này, các bạn chỉ cần đạt target PTE 36.

Visa 494

Visa 494 (Skilled Employer Sponsored Regional) là visa dành cho đối tượng tay nghề tạm trú diện được doanh nghiệp bảo lãnh. Doanh nghiệp này cần phải thuộc khu vực được chỉ định của Úc, tức ở ngoài các vùng đông dân như: Sydney, Melbourne và Brisbane. Để apply visa 494, các bạ cần phải đạt mức điểm PTE 50.

Visa 494 (Skilled Employer Sponsored Regional)
Visa 494 (Skilled Employer Sponsored Regional)

Visa 485

Visa 485 (Graduate Temporary Visa) là visa tạm thời mà chính phủ nước Úc đưa ra cho các sinh viên quốc tế đã hoàn thành 1 khóa học tại 1 trường ở Úc trong khoảng thời gian ít nhất là 2 năm. Đặc biệt họ đang có nhu cầu ở lại đất nước này để tiếp tục nâng cao kiến thức và bổ sung thêm kinh nghiệm. Đây là sự lựa chọn khá lý tưởng để các bạn có thể vừa học vừa làm.

Đối với loại visa này, bạn cần đạt trình độ tiếng Anh PTE 50, và không được để kỹ năng nào dưới 36 điểm.

Làm Skill Assessment

Skill Assessment hay còn được gọi là thẩm định tay nghề. Đây là bài kiểm tra đánh giá kỹ năng tay nghề do những cơ quan có thẩm quyền tổ chức. Nếu bạn vượt qua bài đánh giá này thì có thể xin visa định cư.

Đối tượng của Skill Assessment là các người nộp hồ sơ định cư theo diện tay nghề cao.

Nhập học các trường quốc tế tại Việt Nam

Hiện nay, một số trường quốc tế tại Việt Nam như RMIT, Swinburne,… đã chấp nhận sinh viên sử dụng PTE để đánh giá trình độ. Tương tự như visa 500 – visa du học, khi có chứng chỉ PTE, hồ sơ nhập học của các bạn sẽ trở nên “đẹp” hơn, những bước xét duyệt cũng diễn ra nhanh chóng hơn. Đồng thời, các bạn còn có cơ hội được xét tuyển học bổng, tiết kiệm học phí và rút ngắn được thời gian học tập chương trình tiếng Anh của trường.

Xem thêm:

Những mẹo hiệu quả giúp bạn đạt PTE 50 dễ dàng

Bên dưới là một số mẹo hay mà bạn có thể tham khảo để đạt được PTE 50:

Tập trung các phần Target PTE 50

Một trong những sai lầm của bạn đó là học quá nhiều nhưng lại rất mông lung khiến cho bản thân cảm thấy quá ngột ngạt và mất phương hướng. Target 50, các bạn chỉ cần tập trung 6 phần sau:

  • Read aloud – Describe Image (Tập trung Fluency)
  • Dictation (TỦ) + Repeat Sentence (tập trung 10%~50%)
  • Retell Lecture – Summarize Spoken Text (Template + Note Taking)
Những mẹo hiệu quả giúp bạn đạt PTE 50 dễ dàng
Những mẹo hiệu quả giúp bạn đạt PTE 50 dễ dàng

Thuộc Tủ

Cách tốt nhất để bạn có thể đạt được được PTE 50 là học tủ. Tuy nhiên, bạn không cần có quá nhiều tủ, chỉ cần tập trung tủ DICTATION là được. Bên cạnh đó, bạn cần ôn tập những phần khác như: Retell Lecture, Summarize Spoken Text, Read Aloud , Describe Image (làm bài chứ không phải học thuộc nhé)

Bạn có thể ôn luyện bài tập với gần 2.000 câu TỦ cập nhật mới nhất của Magic tại đây.

Thuộc Template

Không có gì đơn giản hơn là việc tập trung học TEMPLATE. Ba templates chính với các bạn đang có mục đích học PTE 50 bao gồm có: Describe Image, Retell Lecture/Summarize Spoken Text (same template) và Essay.

Template là cách để chúng ta đảm bảo điểm Fluency đối với phần speaking Describe Image và Retell Lecture, đảm bảo tốt Structure và Grammar cho Summarize Spoken Text và Essay. Hãy đảm bảo bạn học template ngay từ khi bắt đầu học PTE 50, đừng để tới 1, 2 ngày cuối cùng mới học nhé.

Fluency

Đối với Target 50, phần FLUENCY quan trọng hơn nhiều so với Pronunciation. Trong phần speaking các bạn cần phải đảm bảo Fluency phải thật tốt, đặc biệt là PTE Read Aloud. Đừng bao giờ lo lắng khi bạn đọc sai bởi target 50 không bắt buộc phải đọc đúng 100% đâu nhé.

Lấy điểm các phần dễ

Những phần rất dễ các bạn có thể tăng thêm điểm Listening, Reading hoặc Speaking đó là Highlight Incorrect Words hoặc Answer short question. Ôn kỹ những phần này để không bỏ phí mấy điểm dễ nhé.

Nắm chắc những phần khác

Đối với các phần còn lại, nhiệm vụ của bạn đó là biết cách làm và làm theo khả năng cho phép. Điều các bạn hay làm sai đó là tập trung quá nhiều vào các phần của các target cao hơn.

Ví dụ PTE 50 mà chỉ dành thời gian để ôn tập Fill in Blanks – Reading & Writing hoặc Re-order Paragraphs, hoặc Multiple Choice Questions. Các phần này có ảnh hưởng rất lớn đến điểm nhưng không cần. Các phần đó ảnh hưởng từ target 65 trở lên. Và điều quan trọng nhất là các bạn follow điều Số 1 – Tập trung các phần chính, làm tốt các phần chính là đủ Pass rồi nhé.

Làm Mock test

Đây là bước cuối nhưng vô cùng quan trọng để đánh giá năng lực của các bạn. Bạn cần làm Mocke để biết phần nào bạn làm tốt và chưa tốt. Quan trọng hơn hết là BIẾT ĐƯỢC SỨC của bản thân làm được bao nhiêu điểm rồi, nếu Mock qua 50 là được.

PTE 50 là thang điểm cơ bản nhất mà các bạn có thể đạt được. Với thang điểm này, bạn có thể dùng PTE 50 để đáp ứng đủ cho hầu hết những tiêu chí làm visa. Do đó, hãy lưu ngay bài viết bên trên để áp dụng vào quá trình luyện thi của mình nhé. Tự học PTE chúc bạn học tốt.

Bình luận

Bài viết liên quan:

Bài tập liên từ lớp 6 có đáp án chi tiết

Bài tập liên từ lớp 6 có đáp án chi tiết

27/06/2023

Nằm trong chương trình ngữ pháp tiếng Anh lớp 6, liên từ là một trong những chủ đề gây khó đối với các bạn học sinh. Vì vậy, Tự học PTE đã tổng hợp bộ kiến thức và bài tập liên từ lớp 6 để

Bạn nên học PTE hay IELTS So sánh PTE và IELTS

Bạn nên học PTE hay IELTS? So sánh PTE và IELTS

13/12/2022

Hiện nay nhu cầu học tiếng Anh của các bạn trẻ có xu hướng tăng mạnh và các chứng chỉ tiếng Anh cũng rất đa dạng để các bạn học sinh, sinh viên có nhiều sự lựa chọn. Bạn cũng đang mong muốn theo học

Index