PTE Academic là gì? Mách bạn 4 ưu điểm nổi bật của chứng chỉ PTE

Bên cạnh các chứng chỉ truyền thống như IELTS, TOEFL, hiện nay, chứng chỉ PTE Academic đang dần trở nên phổ biến và được chấp nhận rộng rãi tại các quốc gia trên thế giới. Chứng chỉ PTE được khá nhiều bạn lựa chọn luyện thi khi có ý định du học và định cư nước ngoài. Vậy chứng chỉ PTE Academic là gì? Thi PTE có dễ hơn thi IELTS không? Tự học PTE mời bạn đọc cùng tìm hiểu chi tiết về chứng chỉ này trong bài viết sau nhé.

Chứng chỉ tiếng Anh PTE Academic là gì?

PTE Academic là gì? Chứng chỉ tiếng Anh PTE Academic (PTE A) là viết tắt của Pearson Test of English Academic. Đây là một bài thi tiếng Anh đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh toàn diện thông qua 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết do Pearson Education – trực thuộc tập đoàn Pearson tổ chức. 

Chứng chỉ tiếng Anh PTE Academic là gì
Chứng chỉ tiếng Anh PTE Academic là gì?

Bài thi sẽ kéo dài khoảng 3 giờ và được chấm điểm bởi hệ thống AI (Artificial Intelligence) dựa trên thang điểm GSE (Global Scale of English) – hệ thống tiêu chuẩn quốc tế nhằm đánh giá trình độ tiếng Anh của người học. 

Vì sao nên chọn thi chứng chỉ PTE Academic?

Những ưu điểm nổi bật của chứng chỉ PTE Academic là gì? Cùng tìm hiểu ngay các bạn nhé.

Vì sao nên chọn thi chứng chỉ PTE Academic
Vì sao nên chọn thi chứng chỉ PTE Academic – PTE Academic là gì?

Chứng chỉ PTE Academic được công nhận trên toàn thế giới

Đối với mảng du học, chứng chỉ PTE A được công nhận bởi nhiều tổ chức giáo dục toàn cầu, bao gồm:

 • Các trường đại học danh giá như: đại học Harvard, đại học Yale và Sydney. 
 • 100% các trường đại học, cao đẳng ở Úc, New Zealand, Ireland.
 • Nhiều trường đại học học, cao đẳng tại các nước: Anh, Mỹ, Canada, Singapore, Đức cũng như tại các nước Châu Âu khác.

Đối với mảng định cư, chứng chỉ PTE A được chấp nhận cho tất cả các hạng mục visa và nhập cư tại các nước Úc và New Zealand.

PTE Test có tính bảo mật cao và tuyệt đối công bằng

Bài thi PTE sử dụng AI chấm điểm, được thực hiện hoàn toàn trên máy tính. Điều này đảm bảo thí sinh được tính điểm một cách công tâm và chính xác nhất.

Bên cạnh đó, bài thi PTE có tính bảo mật cao khi áp dụng công nghệ quét tĩnh mạch lòng bàn tay, sử dụng chữ ký điện tử, có camera giám sát hoạt động liên tục trong suốt quá trình thi và các mẫu bài thi luôn được thay đổi ngẫu nhiên, đảm bảo tính hợp lệ của bài thi.

Nhận kết quả thi nhanh chóng

Đối với bài thi PTE Academic, kết quả thi sẽ được cập nhật nhanh chóng và linh hoạt, phù hợp với nhu cầu của thí sinh. Thông thường, các bạn sẽ nhận kết quả sau khoảng 05 ngày.

Hơn nữa, các thí sinh có thể gửi điểm thi tới các cơ quan, tổ chức với số lượng không giới hạn thông qua tài khoản trực tuyến không cần trả thêm phí nhưng vẫn đảm bảo tính bảo mật.

Linh hoạt trong việc chọn ngày thi

Một ưu điểm nữa khi lựa chọn chứng chỉ thi PTE Academic đó là bạn có thể chủ động lựa chọn được ngày và giờ thi phù hợp với lịch trình của bản thân.

Thời hạn sử dụng chứng chỉ PTE Academic là bao lâu?

Việc tìm hiểu chứng chỉ PTE Academic là gì và thời hạn sử dụng chứng chỉ cũng là vấn đề được nhiều bạn quan tâm hiện nay. Thời gian sử dụng chứng chỉ PTE Academic được chia thành 2 trường hợp:

 • Chứng chỉ PTE có giá trị 2 năm đối với hồ sơ xin du học.
 • Chứng chỉ PTE Academic có giá trị 3 năm đối với mục đích nhập cư và đánh giá kỹ năng nghề nghiệp tại Úc.

Do đó, việc lên kế hoạch và chuẩn bị cho quá trình học và luyện thi PTE sớm giúp bạn luôn chủ động trong hành trình xin du học hay định cư. 

Xem thêm:

Cấu trúc bài thi PTE Academic

Việc tìm hiểu chứng chỉ PTE Academic là gì, cấu trúc bài thi PTE Academic như thế nào là điều quan trọng mà các bạn cần quan tâm để chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi PTE. 

Cấu trúc bài thi PTE Academic
Cấu trúc bài thi PTE Academic – PTE Academic là gì?

Đối với bài thi PTE Academic các bạn sẽ thực hiện hoàn toàn trên máy tính và sẽ bao gồm 5 phần thi, với tổng thời gian thi kéo dài 120 phút. Cụ thể các phần thi PTE Academic được trình bày trong bảng sau:

Phần thiNội dungThời gian
Phần 1: Giới thiệu bản thânPhần 1 sẽ không tính điểm nhưng sẽ giúp các bạn ổn định tâm lý trước khi bắt đầu phần thi chính thức.
Phần 2: Phần thi Speaking và WritingPhần 2 sẽ đánh giá về kỹ năng sử dụng ngôn ngữ giao tiếp trong môi trường tiếng Anh học thuật, cũng như đánh giá khả năng Viết tiếng Anh học thuật thông qua cách thức sử dụng ngữ pháp và chính tả.77 – 93 phút
Phần 3: Phần thi ReadingPhần 3 sẽ đánh giá khả năng đọc hiểu văn bản, bao gồm các câu hỏi đánh giá tích hợp nhiều kỹ năng và các câu hỏi đọc hiểu đơn thuần.32 – 41 phút
Phần 4: Nghỉ giải laoCác bạn có thể chọn nghỉ hoặc không nghỉ giải lao.10 phút
Phần 5: Phần thi SpeakingPhần 5 sẽ đánh giá khả năng Nghe và Đọc hiểu những đoạn thông tin cho sẵn. Các kỹ năng tích hợp cũng được kiểm tra và đánh giá trong phần này.45 – 57 phút

Điểm quy đổi giữa PTE Academic và bài thi IELTS, TOEFL

PTE Academic là gì? Cách quy đổi điểm thi giữa PTE Academic so với IELTS, TOEFL như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bảng sau nhé:

PTE Academic30364250586573798386
IELTS4.55.05.56.06.57.07.58.08.59.0
PTE Academic3842465053596468727884
TOEFL iBT40 – 4454 – 5665 – 6674 – 7579 – 8087 – 889499 – 100105113120

Như vậy, ngoài việc biết được chứng chỉ PTE Academic là gì, các bạn còn có thể so sánh và quy đổi điểm giữa chứng chỉ PTE A và IELTS, TOEFL.

Các bước đăng ký thi PTE Academic như thế nào?

Chứng chỉ PTE Academic là gì? Các bước đăng ký như thế nào? Sau đây là các bước đăng ký thi PTE Academic bạn cần nắm rõ để việc đăng ký thi chính xác và dễ dàng hơn:

Các bước đăng kí thi PTE Academic
Các bước đăng kí thi PTE Academic – PTE Academic là gì?

Bước 1: Đăng ký tài khoản PTE trên trang chủ của Pearson: tại bước này, các bạn cần điền chính xác các thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh,…. Sau đó tài khoản kích hoạt và được xác nhận từ Pearson sẽ gửi qua email bạn đã đăng ký.

Bước 2: Đặt lịch thi: tại bước này, các bạn chỉ cần đăng nhập, đăng ký lịch thi PTE bằng cách chọn địa điểm thi và thời gian thi phù hợp là hoàn thành việc đặt lịch thi. Cụ thể, thí sinh truy cập vào website https://pearsonvue.com/pte để đăng ký đặt lịch. Các bước thực hiện đặt lịch theo trình tự như sau:

 • Đăng nhập vào tài khoản PTE Pearson mà bạn đã đăng ký thành công ở bước 1.
 • Chọn mục “PTE-A: Pearson Test of English Academic” và bấm chọn “Schedule this Exam”.
 • Trả lời các câu hỏi đăng ký cho kỳ thi PTE Academic. 
 • Sau đó, chọn trung tâm thi PTE và chọn ngày giờ thi phù hợp. Cần xác nhận địa điểm và ngày giờ đã chọn.
 • Cuối cùng đồng ý với điều khoản Chính sách tuyển sinh của PTE Academic. Và tiến hành thanh toán lệ phí thi để giữ chỗ cho ngày thi của bạn.

Những lưu ý khi làm thủ tục dự thi và làm bài thi PTE Academic

Trước khi bắt đầu bài thi PTE

 • Có mặt tại điểm thi trước giờ thi ít nhất 30 phút. Vì sau 15 phút kể từ khi bài thi bắt đầu, thí sinh sẽ không được phép tham dự kỳ thi.
 • Mang theo giấy tờ tùy thân, passport khi đi thi, các thông tin đăng ký thi cần đảm bảo trùng khớp với thông tin trên giấy tờ tùy thân/passport.
 • Kiểm tra thật kỹ các thiết bị như máy tính, tai nghe, bàn phím, chuột vì bài thi sẽ thực hiện hoàn toàn trên máy tính.

Trong khi làm bài thi PTE

Với mỗi bài thi sẽ có phương pháp làm bài chuyên biệt, do vậy, các bạn cần lên kế hoạch ôn tập và luyện thi nhuần nhuyễn ở từng dạng bài làm, học thuộc các templates cho các bài thi PTE Speaking, Writing theo từng target là rất quan trọng. Việc chuẩn bị tốt sẽ giúp các bạn tự tin và làm tốt các bài thi trong kỳ thi PTE.

Sau khi hoàn thành bài thi PTE

Sau khi đã hoàn thành bài thi PTE, các bạn cần kiểm tra lại một lần cuối trước khi kết thúc bài thi. Sau đó giơ tay ra hiệu với giám thị để tiến hành nộp bài. Giám thị sẽ đến vị trí của bạn và kiểm tra để đảm bảo các bước nộp bài dự thi được thực hiện theo đúng quy định.

Sau khi nộp bài, thí sinh sẽ được đưa ra khỏi phòng thi. Các bạn sẽ nộp lại bảng viết và các tài liệu khác cho nhân viên trung tâm. Đồng thời bạn sẽ được cung cấp giấy xác nhận đã hoàn tất bài thi tại PTE.

Như vậy, bài viết đã chia sẻ những thông tin cô đọng và cần thiết nhất về chứng chỉ PTE Academic là gì cũng như những thông tin xoay quanh về bài thi PTE A. Mong rằng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chứng chỉ PTE A, từ đó các bạn có thể lên kế hoạch học PTE và luyện thi phù hợp. Tuhocpte.vn chúc các bạn thành công và chinh phục được kỳ thi PTE.

Bình luận

Bài viết liên quan:

Bạn nên học PTE hay IELTS So sánh PTE và IELTS

Bạn nên học PTE hay IELTS? So sánh PTE và IELTS

13/12/2022

Hiện nay nhu cầu học tiếng Anh của các bạn trẻ có xu hướng tăng mạnh và các chứng chỉ tiếng Anh cũng rất đa dạng để các bạn học sinh, sinh viên có nhiều sự lựa chọn. Bạn cũng đang mong muốn theo học

Thi PTE bao lâu có kết quả Lưu ý khi thi PTE

Thi PTE bao lâu có kết quả? Lưu ý khi thi PTE

21/11/2022

PTE tuy không phải là bài kiểm tra tiếng Anh phổ biến nhất tại Việt Nam. Nhưng PTE đang dần trở thành chứng chỉ được lựa chọn bởi những bạn có mong muốn một chứng chỉ giá trị toàn cầu. Với chi phí tiết kiệm

Index