Cách sử dụng describe image pte template hiệu quả nhất

Để kiểm tra kỹ năng vận dụng ngôn ngữ, người ta sẽ đánh giá Khả năng nhìn vào một hình ảnh, hiểu và mô tả hình ảnh đó như thế nào cho người khác hiểu. Và đây cũng là một hình thức thi speaking.

Hình thức này gọi là PTE Describe Image. Một trong những cách để hoàn thành tốt bài thi này là sử dụng templete. Vậy, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết cách sử dụng describe image PTE template hiệu quả nhé!

PTE Describe Image là gì?

PTE Describe Image là phần thi mô tả hình ảnh trong bài thi PTE Speaking. Trong bài thi này, thí sinh sẽ được yêu cầu diễn tả nội dung của từng hình ảnh hiện thị trên màn hình.

PTE Describe Image là gì
PTE Describe Image là gì

Bạn sẽ phải mô tả từ 6 – 7 hình cho toàn bộ phần thi PTE Describe Image, mỗi hình sẽ có 25 giây chuẩn bị và 40 giây để hoàn thành phần diễn tả.

Dạng hình ảnh thường gặp trong PTE Describe Image

Dạng hình ảnh thường gặp ở bài thi PTE Describe Image:

 • Các dạng về graphs (line graphs, pie charts, bar charts,..).
 • Các dạng về tables (thống kê dữ liệu, liệt kê,..).
 • Các dạng về diagrams (quy trình sản xuất,phát triển của động vật, quy trình chuyển hoá, ..).
 • Các dạng về maps (bản đồ).
 • Các dạng về hình ảnh (về bất cứ chủ đề gì, trắng đen hay màu sắc).

Cấu trúc bài thi PTE Describe Image

Phần thi này có 6 – 7 hình với nhiều dạng khác nhau, có thể là một đồ thị đường thẳng, biểu đồ cột, biểu đồ tròn, hay một sơ đồ mô tả quy trình thực hiện một vấn đề nào đó.

Cấu trúc bài thi PTE Describe Image
Cấu trúc bài thi PTE Describe Image

Với cấu trúc trên, bạn có thời gian chuẩn bị là 25s và 40s để hoàn thành câu trả lời của mình

Cách chấm điểm PTE Describe Image

Ở phần thi PTE Describe Image này, tiêu chí đánh giá bao gồm 3 yếu tố: Content (nội dung), Oral Fluency (độ trôi chảy) và Pronunciation (phát âm). Tuy nhiên, người ta sẽ thường chú trọng vào yếu tố content và Oral Fluency hơn cả.

Các tips làm bài thông minh của PTE Describe Image

Tips 1: Sử dụng những Template

Có thể thấy ở các phần Speaking nói chung và PTE Describe Image nói riêng thì việc ghi nhớ và sử dụng một số Template mẫu là điều vô cùng cần thiết, giúp các thí sinh có thể rút ngắn được thời gian suy nghĩ, khi nói sẽ trôi chảy hơn và diễn đạt tự tin hơn.

Sử dụng temple trong bài thi speaking
Sử dụng temple trong bài thi speaking

Việc áp dụng template cần phải có thời gian để làm quen, hiểu được template cũng như áp dụng thành thạo chúng trong bài thi.

Tuy nhiên, bạn cầny học thuộc và vận dụng đúng loại template cho từng dạng biểu đồ và hình ảnh để tránh bị nhầm lẫn. Hãy luyện tập nhiều lần để có thể sử dụng chúng hiệu quả nhất.

Xem thêm:

Tip 2: Cách lựa chọn và mô tả keywords cho từng loại hình ảnh trong PTE Describe Image

Dựa vào tính chất của từng loại hình ảnh khác nhau, ta sẽ có các cách mô tả dữ liệu sao cho phù hợp.

 • Hình ảnh có nhiều chữ (diagram, một số dạng charts): Ưu tiên nói về chữ nhiều hơn số
 • Hình ảnh có ít chữ: Ưu tiên chữ hơn các thông tin nền (màu sắc, vị trí)
 • Hình ảnh không chứa chữ: Ưu tiên mô tả sự vật hơn mô tả màu sắc/ vị trí.
 • Khi mô tả số: Ưu tiên diễn tả các số ở trên trục số, giá trị lớn nhất/nhỏ nhất, hạn chế đi sâu vào những số liệu chi tiết.

Tip 3: Chất lượng hơn số lượng

Không phải bất cứ từ ngữ nào xuất hiện trên hình cũng là keyword cũng nên đưa vào bài. Bạn hãy ưu tiên 5 – 10 keywords chất lượng nhất để diễn tả trong bài của mình. Nếu còn dư thời gian, bạn có thể mở rộng thêm nhiều ý khác.

Lưu ý

 • Nên chọn các keywords dễ phát âm để tránh bị mất điểm Content (Nội dung).
 • Việc lựa chọn những keyword hợp lý và dễ phát âm sẽ giúp bạn cải thiện chất lượng bài nói hơn.

Tip 4: Take note 

Trong thời gian 25s chuẩn bị, bạn hãy cố gắng lấy 4 dữ liệu dễ đọc nhất như như số liệu, ngày tháng, tên biểu đồ… và take note xuống giấy nháp. Sau khi nghe tiếng beep nghĩa là bài thi đã bắt đầu tính giờ và chấm điểm.

Lúc này, bạn cần bình tĩnh đọc template và lần lượt thế 4 dữ liệu take note ra giấy vào trong PTE Describe Image Template.

Take note trong bài thi tiếng Anh
Take note trong bài thi tiếng Anh

Take note giúp bạn đảm bảo được số lượng nội dung và độ trôi chảy khi diễn tả hình ảnh. Take note giúp bạn hạn chế được việc mất điểm khi ngập ngừng phân vân giữa quá nhiều chi tiết hoặc việc phải ngừng bài nói sớm do hết ý tưởng giữa chừng.

Tip 5: 4 bước đủ ý và đủ thời gian trong PTE Describe Image

Việc quản lý thời gian cũng quan trọng không kém so với việc đảm bảo các yếu tố về nội dung.

Thời gian lý tưởng để thực hiện một bài mô tả là từ 30-35s. Bạn có thể sắp xếp theo quy trình Giới thiệu (5s) >> Khái quát (5s) >> Chi tiết (15 -20s) >> Kết luận (5s) để hoàn thành bài thi đúng giờ.

Hãy áp dụng quy trình 4 bước này vào trong quá trình luyện tập thường xuyên để có thể cải thiện kỹ năng nói và quản lý thời gian tốt hơn trong phần thi PTE Describe Image.

Tip 6: Kiểm soát tốc độ và phát âm

Bạn không cần phải quá vội, hãy nói một cách từ tốn không quá nhanh mà cũng không quá chậm. Từ tốn chính là chìa khóa trong dạng bài PTE Describe Image để giọng văn của bạn trở nên trôi chảy và mượt mà hơn.

Kiểm soát tốc độ phát âm
Kiểm soát tốc độ phát âm

Do đó, thay vì nói nhanh để có thêm thời gian và nói được nhiều ý hơn, bạn hãy kiểm soát chúng ở tốc độ ở mức vừa phải để đảm bảo việc phát âm được chuẩn xác và tránh bị vấp.

Tip 7: Cách đạt điểm cao trong các phần thi

 • Đối với phần thi Oral Fluency:
  • Giữ độ trôi chảy và lưu loát trong suốt quá trình thực hiện bài thi nói.
  • Tốc độ nói vừa phải, nhịp đọc đều và mượt mà.
  • Không ngập ngừng (hesitations), lặp lại từ bạn đã nói (repetitions), bắt đầu sai cách (false starts) hoặc phát âm không đúng cách (non-native phonological simplifications).
 • Đối với phần thi Pronunciation:
  • Đọc các phụ âm và nguyên âm của từ dễ hiểu để máy tính có thể dễ nhận dạng âm tiết, không cần phải phát âm chuẩn, chính xác 100%.
  • Nhấn nhá các từ “content words” trong câu để đảm bảo “sentence stress” và nhấn nhá trọng âm trong từ để đảm bảo “word stress”.
 • Đối với phần thi Content, bạn chỉ cần đề cập đến một vài thông tin có liên quan đến nội dung có trong hình, bạn không cần phải kể ra hết các chi tiết trong hình.

Hướng dẫn làm bài PTE Describe Image trên PTE.Tools

Để luyện tập, bạn có thể thử làm bài PTE Describe Image trên PTE.Tools với các bước dưới đây:

Hướng dẫn làm bài PTE Describe Image trên PTE.Tools
Phần mềm miễn phí PTE Tools
 • Bước 1: Truy cập vào ứng dụng PTE.Tools: https://pte.tools/.
 • Bước 2: Trên thanh Menu chọn Speaking/ Describe Image.
 • Bước 3: Chú ý 25 giây vàng bên góc phải màn hình.
 • Bước 4: Nghe và luyện tập.

Như vậy, qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về describe image pte template cũng như cách để làm bài thi PTE Describe Image hiệu quả nhất. Hy vọng những kiến thức mà TuhocPTE cung cấp có thể giúp ích cho bạn trong việc hoàn thành tốt bài thi nhé!

Bình luận

Bài viết liên quan:

Chia sẻ cách tự học PTE tại nhà hiệu quả

Chia sẻ cách tự học PTE tại nhà hiệu quả

25/11/2022

Bạn mong muốn tự học PTE tại nhà nhưng chưa biết nên học như thế nào? Và tự học PTE có khó không? Các bạn đang có nhu cầu thi lấy chứng chỉ tiếng Anh nhưng chưa biết nên chọn chứng chỉ nào cho phù

Index