Bằng PTE có thời hạn bao lâu? Những điều cần biết về PTE

Việc học tiếng Anh ngày càng được chú trọng và bạn cũng muốn có được một chứng chỉ tiêng Anh để khẳng định năng lực của mình. Bạn đang tìm hiểu chứng chỉ PTE là gì? Phù hợp với những ai? Và bằng PTE có thời hạn bao lâu? Hãy tham khảo bài viết sau nhé!

1. PTE là gì?

PTE là (Pearson’s Test of English) một bài thi tiếng Anh trên máy tính được thực hiện dùng để đánh giá kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của những bạn có ý định du học.

PTE là gì?
PTE là gì?

PTE gồm 3 dạng bài thi sau:

 • PTE Academic (PTE học thuật)
 • PTE General (PTE tổng hợp)
 • PTE Young Learners (PTE dành cho các trẻ em)

Đối với các bạn đang có kế hoạch đi du học hay định cư tại những quốc gia nói tiếng Anh thì hãy thi chứng chỉ PTE Academic.

Bằng PTE Academic hiện nay được công nhận rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới như Canada, Úc, Mỹ, Singapore…. Thay vì thi chứng chỉ IELTS, TOEFL vừa khó vừa tốn kém bạn có thể lựa chọn thi PTE Academic để xét hồ sơ xin du học.

Tuy nhiên ít phổ biến hơn so với IELTS và TOEFL, thi PTE Academic do đó bạn cần kiểm tra xem nơi bạn định đến học tập và làm việc có chấp nhận chứng chỉ PTE không.

2. Đối tượng nào nên học PTE

 • Những ai có kế hoạch du học, định cư, làm việc tại nước ngoài.
 • Độ tuổi: Trên 18 tuổi thì có thể tự đăng ký thi còn Từ 16 – 18 tuổi cần có giấy đồng ý của phụ huynh trước khi tham gia thi.

3. Cấu trúc bài thi PTE

Bài thi PTE Academic bao gồm 5 phần và kéo dài 180 phút được thực hiện hoàn toàn trên máy tính.

Cấu trúc bài thi PTE
Cấu trúc bài thi PTE
 • Phần 1: Giới thiệu bản thân. Phần thi này không tính điểm, không giới hạn thời gian hay ảnh hưởng gì tới kết quả cuối cùng của bài kiểm tra.
 • Phần 2: Thời gian từ 77 – 93 phút: Kiểm tra kỹ năng nói và viết. 
 • Phần 3: Thời gian từ 32 – 41 phút: Kiểm tra kỹ năng đọc. 
 • Phần 4: Nghỉ giải lao trong10 phút và bạn có thể chọn nghỉ hoặc không.
 • Phần 5: Thời gian 45 – 57 phút: Kiểm tra kỹ năng nghe. 

Các bạn sẽ nhận được kết quả thi muộn nhất là 5 ngày kể từ ngày dự thi.Nếu bạn  chưa hài lòng với kết quả thi thì có thể đăng ký tham gia lại kỳ thi cho đến khi đạt được số điểm như mong muốn để xin visa du học nếu bạn.

PTE Academic được tổ chức ở 46 nước trên thế giới và hơn 210 hội đồng thi tính tới thời điểm hiện tại. Kỳ thi được tổ chức liên tục và linh hoạt.

Xem thêm các bài viết liên quan:

4. Những lưu ý khi làm bài thi PTE

Kỳ thi PTE được tổ chức nhằm kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh của thi sinh gồm bốn nội dung thi trong một bài thi hoàn chỉnh là: Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Những lưu ý khi làm bài thi PTE
Những lưu ý khi làm bài thi PTE
 • PTE Listening: Bạn chỉ được nghe một lần và không được phát lại nội dung đoạn ghi âm/ video trong bài thi. Và sẽ được nghe một số câu hỏi với các giọng tiếng Anh khác nhau. 
 • PTE Speaking: Để kiểm tra khả năng sử dụng ngôn ngữ của thí sinh nên thí sinh sẽ được yêu cầu trả lời một số câu hỏi và không có cơ hội để thu âm lại lời nói của mình. Thế nên cần suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra câu trả lời vào hệ thống và hạn chế tối đa việc ngập ngừng, do dự, thiếu tự nhiên, phát âm không chuẩn trong bài thi này để tăng điểm cho phần nói.
 • PTE Writing: Bạn sẽ được yêu cầu trả lời một số câu hỏi bằng tiếng Anh và có một khoảng thời gian nhất định để trả lời. Nếu không trả lời được câu hỏi nào, bạn có thể chuyển sang câu hỏi khác tiếp theo.
 • PTE Reading: Phần này sẽ kiểm tra khả năng đọc hiểu và phân tích của thí sinh. Bạn sẽ được đánh giá khả năng đọc các đoạn văn và trả lời những câu hỏi bằng kỹ năng đơn lẻ kết hợp với cả những kỹ năng phức tạp hơn.

5. Lệ phí của kỳ thi PTE

Lệ phí thi PTE được chia thành 2 loại như sau:

Lệ phí của kỳ thi PTE
Lệ phí của kỳ thi PTE
 • Đăng ký trước ngày thi 48 tiếng thì lệ phí sẽ là: 165 USD
 • Còn đăng ký trước ngày thi từ 24 – 47 tiếng lệ phí sẽ là: 206.25 USD

Mức lệ phí thi PTE chi trả sẽ thấp hơn IELTS, và nếu bạn đăng ký thi sớm thì lệ phí sẽ rẻ hơn nhiều.

6. Việc thay đổi lịch thi và hủy lịch thi

Trong trường hợp nếu bạn muốn thay đổi lịch thi hoặc hủy lịch thi, bạn hãy liên lạc với hội đồng thi để hủy, các hình thức hủy bao gồm: Hủy online tại website, hay gọi điện thoại hoặc gửi email

Quy định về hoàn lệ phí thi:

 • Hủy lịch thi trước 14 ngày trở lên: Hoàn 100% lệ phí thi.
 • Hủy lịch thi trong vòng 7 – 14 ngày trước khi thi: Hoàn 50% lệ phí thi.
 • Hủy lịch thi dưới 7 ngày trước ngày thi thì: Không được hoàn lại lệ phí thi đã đóng.

7. Về việc nhận kết quả thi

Về việc nhận kết quả thi
Về việc nhận kết quả thi
 • Kết quả thi PTE sẽ có nhanh nhất sau 24h kể từ ngày thi và chậm nhất 5 ngày.
 • Khi có điểm thi thì thí sinh sẽ nhận được email thông báo có kết quả thi và hướng dẫn chi tiết cách truy cập để coi điểm thi, cũng như chuyển điểm thi đến các trường bạn muốn nộp hồ sơ.
 • Điểm thi thường được gửi dưới dạng file PDF. Lưu ý rằng PTE Academic sẽ không xác minh và hỗ trợ in kết quả thi cho các bạn.
 • Các trường đại học hiện nay chỉ chấp nhận điểm thi PTE qua trang web của Pearson.

8. Bằng PTE có thời hạn sử dụng bao lâu?

Chứng chỉ PTE thường chỉ có thời hạn 2 năm. Riêng đối với việc nhập cư và đánh giá kỹ năng nghề nghiệp tại Úc thì thời hạn của bằng được 3 năm.

Bằng PTE có thời hạn sử dụng bao lâu
Bằng PTE có thời hạn sử dụng bao lâu

Qua bài viết trên mong rằng các bạn đã biết được chứng chỉ PTE là gì và có phù hợp với mình không. Việc nắm được bằng PTE có thời hạn trong bao lâu giúp các bạn có thể xác định kế hoạch cụ thể cho quá trình ôn luyện của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của TuhocPTE.vn!

Bình luận

Bài viết liên quan:

Cách dùng và phân biệt go and come trong tiếng Anh

Cách dùng và phân biệt go and come trong tiếng Anh

31/03/2023

Tiếng Anh có rất nhiều các cặp từ mang ý nghĩa gần giống với nhau. Điều này khiến chúng ta khó để phân biệt cách sử dụng. Trong bài viết này, Tự học PTE sẽ giúp các biết cách phân biệt go and come và

Index