Pte ltd là gì? Thông tin cần biết về Pte ltd

Pte ltd là gì? Hàng loạt công ty lớn nhỏ ra đời với tên gọi gắn với Co. ltd. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu ý nghĩa của cụm từ này hay chưa? Nếu chưa hãy theo dõi ngay bài viết bên dưới của Tự học PTE nhé!

Pte ltd là gì? Giải thích ý nghĩa Pte ltd

Pte Ltd hay còn được biết đến với cách gọi đầy đủ hơn là Private Limited Liability Company. Đây là mô hình khá phổ biến tại Singapore, dịch nghĩa tiếng Việt là  Công ty tư nhân trách nhiệm hữu hạn.

Pte ltd là gì Giải thích ý nghĩa Pte ltd
Pte ltd là gì Giải thích ý nghĩa Pte ltd

Chủ sở hữu chịu trách nhiệm về mặt pháp lý với những khoản nợ hữu hạn trong phần góp vốn tại doanh nghiệp. Nói một cách khác là cá nhân có trách nhiệm hữu hạn với vốn của công ty. Bảo vệ tài sản cá nhân của chủ sở hữu.

Một số từ viết tắt khác có ý nghĩa gần giống với Pte ltd

JSC là gì?

JSC là viết tắt của Joint Stock Company, có ý nghĩa là công ty cổ phần. Ở đây vốn điều lệ (vốn của công ty) được chia thành nhiều phần, có giá trị bằng nhau gọi là cổ phần. Rồi cổ phần được đưa ra thị trường dưới dạng cổ phiếu, kêu gọi các cá nhân tham gia đầu từ bằng cách mua cổ phiếu.

Những ai nắm trong tay cổ phần thì sẽ được gọi là cổ đông, cổ đông lớn sẽ có quyền lực cao nhất.

Số lượng thành viên gọi là cổ đông cần phải có là 3 người trở lên. không như công ty TNHH (Ltd) một cá nhân, hay hai cá nhân cũng được. Cổ đông chịu trách nhiệm về những khoản nợ trong phạm vi số vốn đã góp vào.

Joint Stock Company
Joint Stock Company

Loại hình này các cổ đông có quyền nhượng lại hoặc chuyển cổ phần cho người có nhu cầu, không bắt buộc phải ở trong công ty mới được ưu tiên, được quyền tự do chuyển nhượng.

Các loại báo cáo thành tích kinh doanh, doanh số hàng tháng, hàng năm sẽ được công bố rộng rãi ra bên ngoài. Việc này nhằm hướng đến mục tiêu thu hút, hấp dẫn cổ đông nhằm rót vốn đầu tư đầu tư, còn Ltd thì chỉ công bố trong nội bộ công ty, sợ bị lộ ra bên ngoài.

Xem thêm các bài viết liên quan:

PLC là gì?

PLC là viết tắt của cụm từ Public Limited Company là công ty đại chúng. Đây là mô hình doanh nghiệp được thực hiện huy động vốn rộng rãi từ công chúng.

Thông qua quá trình phát hành chứng khoán niêm yết tại trung tâm giao dịch chứng khoán hay chứng khoán không niêm yết nhưng được giao dịch thông qua thể chế môi giới chứng khoán.

Tại Việt Nam, một công ty cổ phần có nguyện vọng trở thành công ty đại chúng phải đáp ứng một trong 3 điều kiện bên dưới Luật Chứng Khoán:

  • Đã thực hiện việc chào bán cổ phiếu.
  • Có cổ phiếu niêm yết tại các Sở giao dịch chứng khoán, Trung tâm giao dịch chứng khoán.
  • Có số cổ phiếu được ít nhất 100 nhà đầu tư sở hữu (không kể đến các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp và có vốn điều lệ đã góp từ 10 tỷ đồng Việt Nam trở lên).

Công ty đại chúng có sự tham gia của những nhà đầu tư từ bên ngoài với nhiều nhà đầu tư, công ty cần phải báo cáo các công khai hoạt động của mình cho công chúng biết, phải chịu sự giám sát của công chúng, của xã hội.

Hội đồng quản trị và ban giám đốc của công ty có trách nhiệm phải công khai những hoạt động quản lý và điều hành công ty. 

Public Limited Company
Public Limited Company

Ltd hay Co. ltd hay còn gọi là LLC, Pte ltd, JSC, PLC tất cả đều là các loại hình công ty đã và đang có những lợi thế phát triển tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

Như vậy là chúng ta vừa tìm hiểu xong pte ltd là gì và những loại hình doanh nghiệp thường gặp. Hy vọng bài viết bên trên sẽ hữu ích đối với các bạn.

Mỗi loại hình kinh doanh đều mang một đặc điểm khác nhau, trước khi quyết định đầu tư, bạn hãy tìm hiểu kỹ lưỡng nhé!

Bình luận

Bài viết liên quan: