Bạn nên học PTE hay IELTS? So sánh PTE và IELTS

Hiện nay nhu cầu học tiếng Anh của các bạn trẻ có xu hướng tăng mạnh và các chứng chỉ tiếng Anh cũng rất đa dạng để các bạn học sinh, sinh viên có nhiều sự lựa chọn. Bạn cũng đang mong muốn theo học một chứng chỉ tiếng Anh?

Bạn phân không biết nên chọn PTE hay IELTS cho phù hợp. Bài viết dưới đây TuhocPTE.vn sẽ giúp bạn so sánh PTE và IELTS. Mời bạn tham khảo.

1. IELTS là gì?

IELTS (International English Language Testing System) là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết nhằm mục đích kiểm tra trình độ, khả năng thông thạo tiếng Anh của người dự thi, được sử dụng rất phổ biến nhất thế giới.

IELTS gồm hai hình thức đó là: Bài thi IELTS Học thuật – IELTS Academic và IELTS Tổng quát – IELTS General 

IELTS là gì?
IELTS là gì?

2. PTE là gì?

PTE – Pearson Test of English: Là một kỳ thi để đánh giá kỹ năng sử dụng Tiếng Anh của người dự thi qua bốn bài thi kiểm tra bốn  kỹ năng như: Nghe, Đọc, Viết và Nói. 

PTE là gì?
PTE là gì?

Kỳ thi này được diễn ra do đơn vị chủ quản Pearson hàng đầu thế giới tổ chức dành cho những người bạn trẻ đang có mong muốn, khao khát đi du học, làm việc hay định cư ở nước ngoài. 

3. So sánh PTE và IELTS 

Trước hết chúng ta cần nắm rõ thông tin về hai kỳ thi này bao gồm những đặc điểm, cách quy đổi điểm. Mời các bạn tham khảo bảng so sánh chúng tôi đã tổng hợp dưới đây:

So sánh PTE và IELTS 
So sánh PTE và IELTS 

3.1. Đặc điểm chính khi so sánh PTE và IELTS 

Tiêu chí so sánhPTEIELTS
Thời hạn hiệu lựcDu học và làm việc: Hai năm;
Định cư: Ba năm
Du học và làm việc: Hai năm
Định cư: Ba năm
Lịch thiHàng ngàyTheo tuần
Lệ phíTừ 165 đến  206.25 USD/ người/ lần (tùy theo thời gian thí sinh đăng ký)4,750,000 VND/ người/ lần (tương đương với  206.43 USD)
Nội dung thiBốn kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – ViếtBốn kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết
Thời gian thi180 phút180 phút
Thang điểm10 – 901.0 – 9.0
Cách chấm điểmĐược máy chấm tự động. (Nên kết quả nhận được tuyệt đối khách quan).Chấm theo từng kỹ năng riêng biệt. Nhưng vì vừa có cả giám khảo và máy chấm tự động nên kết quả bài thi sẽ cảm tính hơn.
Thời gian chấm thiTừ 1 – 5 ngàyKhoảng 13 ngày

3.2. Cách quy đổi điểm PTE và IELTS 

Dưới đây là bảng điểm quy đổi của PTE và IELTS cho các bạn tham khảo cụ thể:

PTE ScoreIELTS Score
86 – 909.0
83 – 858.5
79 – 828.0
73 – 787.5
65 – 727.0
58 – 646.5
50 – 576.0
42 – 495.5
36 – 415.0
29 – 354.5
10 – 28No data

Xem thêm các bài viết liên quan:

4. Nên học PTE hay IELTS? 

Nên học PTE hay IELTS
Nên học PTE hay IELTS

Chứng chỉ PTE và IELTS đều chứng minh trình độ, khả năng sử dụng tiếng Anh của người dự thi, cả hai chứng chỉ này đều khá phổ biến, thường được dùng cho mục đích du học, định cư nước ngoài. 

Nếu bạn đang băn khoăn xem nên học PTE hay học IELTS thì phù hợp và tốt hơn. Bạn hãy tham khảo nội dung sau đây để biết được mình nên học chứng chỉ nào nhé!

  • Bạn mong muốn tiết kiệm chi phí học tập, ôn luyện và chi phí thi rẻ, thế thì PTE là một lựa chọn tuyệt vời. Với chi phí ôn luyện và lệ phí thi thì PTE đều rẻ hơn so với IELTS.
  • Nếu bạn mong muốn chứng chỉ có thể sử dụng một cách rộng rãi hơn, được công nhận ở nhiều quốc gia lớn trên thế giới hơn thì bạn nên chọn PTE. 
  • Dù khá nhiều học sinh, sinh viên tại Việt Nam còn chưa biết PTE nhưng chứng chỉ này lại vô cùng quen thuộc với những người muốn du học, định cư tại các quốc gia có nhiều du học sinh như: Mỹ, Canada hay Úc. 
  • Các chuyên gia nhận định rằng bài thi PTE mang lại nhiều lợi thế về điểm số hơn so với bài thi IELTS. Vì bài thi này được chấm qua máy tự động nên có tính khách quan, chính xác.
  • Có rất nhiều quốc gia công nhận IELTS là một chứng chỉ xác thực kỹ năng ngôn ngữ tiếng Anh của bạn. Các trường đại học, công ty, doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia,..đều chấp nhận chứng chỉ IELTS. 
  • Đặc biệt là khi xin việc vào các tập đoàn đa quốc gia hay các tổ chức, công ty lớn thì việc bạn sở hữu tấm bằng IELTS sẽ là một ưu thế rất lớn. 
  • PTE thì phù hợp với hầu hết các trường phổ thông, cao đẳng và đại học trên thế giới, được rất nhiều đại sứ quán các nước công nhận PTE trong việc xét hồ sơ xin visa du học, định cư và làm việc của các công dân đến từ các nước không nói tiếng Anh.

Bài viết trên TuhocPTE.vn đã so sánh PTE và IELTS, mong rằng những thông tin mà TuhocPTE.vn đã chia sẻ ở trên có thể giúp bạn chọn được một chứng chỉ phù hợp.

Dù bạn chọn PTE hay IELTS, chỉ cần cố gắng hết mình và có phương pháp học PTE hiệu quả thì bạn cũng sẽ đạt được kết quả như mong đợi. Chúc bạn thành công!

Bình luận

Bài viết liên quan:

Chia sẻ cách tự học PTE tại nhà hiệu quả

Chia sẻ cách tự học PTE tại nhà hiệu quả

25/11/2022

Bạn mong muốn tự học PTE tại nhà nhưng chưa biết nên học như thế nào? Và tự học PTE có khó không? Các bạn đang có nhu cầu thi lấy chứng chỉ tiếng Anh nhưng chưa biết nên chọn chứng chỉ nào cho phù

Thi PTE bao lâu có kết quả Lưu ý khi thi PTE

Thi PTE bao lâu có kết quả? Lưu ý khi thi PTE

21/11/2022

PTE tuy không phải là bài kiểm tra tiếng Anh phổ biến nhất tại Việt Nam. Nhưng PTE đang dần trở thành chứng chỉ được lựa chọn bởi những bạn có mong muốn một chứng chỉ giá trị toàn cầu. Với chi phí tiết kiệm

Index