Thi PTE bao lâu có kết quả? Lưu ý khi thi PTE

PTE tuy không phải là bài kiểm tra tiếng Anh phổ biến nhất tại Việt Nam. Nhưng PTE đang dần trở thành chứng chỉ được lựa chọn bởi những bạn có mong muốn một chứng chỉ giá trị toàn cầu. Với chi phí tiết kiệm hơn và dễ hơn so với kỳ thi TOEFL hay IELTS.

Nếu bạn đang mong muốn tìm hiểu về chứng chỉ PTE, thi PTE bao lâu có kết quả? Thì hãy theo dõi bài viết sau nhé.

PTE là gì?

PTE là viết tắt của Pearson Test of English chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, được công nhận ở nhiều quốc gia, sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như du học, việc làm, định cư… Kết quả bài thi PTE cũng có thể được sử dụng song song hoặc sử dụng để thay thế cho các chứng chỉ IELTS hay TOEFL.

PTE là gì
PTE là gì

PTE hiện nay có 3 dạng bài thi, bao gồm:

 • PTE Academic (PTE học thuật)
 • PTE General (PTE tổng hợp)
 • PTE Young Learners (PTE dành cho trẻ em)

Theo đó, PTE Academic là bài thi phổ biến nhất và được xem như “giấy thông hành ngoại ngữ” cho những ai mong muốn đi du học, làm việc hoặc định cư ở những nước sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh.

Đối với những người đang kế hoạch du học hay định cư tại những quốc gia sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh như như Mỹ, Canada, Úc, Singapore,… thì chứng chỉ PTE Academic cũng là một trong những lựa chọn.

Tuy nhiên tại Việt Nam và nhiều nước so với các chứng chỉ IELTS hay TOEFL, PTE Academic lại ít phổ biến hơn, do đó các bạn cần tìm hiểu kỹ rằng nơi bạn mong muốn có chấp nhận chứng chỉ tiếng Anh này không.

Đối tượng tham gia thi PTE

Đối tượng tham gia thi PTE
Đối tượng tham gia thi PTE

Đối với những bạn đang có kế hoạch du học, định cư, làm việc tại những quốc gia sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh.

Đối với độ tuổi: Từ 16 – 18 tuổi cần có giấy xác nhận của phụ huynh trước khi tham gia thi PTE. Những bạn trên 18 tuổi có thể tự đăng ký thi.

Cấu trúc của bài thi PTE

Bài thi PTE Academic là bài thi được thực hiện hoàn toàn trên máy tính với 5 phần và thời gian làm bài trong 180 phút.

Cấu trúc của bài thi PTE
Cấu trúc của bài thi PTE
 • Phần 1: Giới thiệu bản thân. Phần thi này không được tính điểm, không bị giới hạn về thời gian và cũng không ảnh hưởng tới kết quả cuối cùng của bài kiểm tra PTE.
 • Phần 2: Kiểm tra kỹ năng nói và viết (SpeakingWriting). Thời gian làm bài từ 77 – 93 phút.
 • Phần 3: Kiểm tra kỹ năng đọc (Writing). Thời gian làm bài từ 32 – 41 phút.
 • Phần 4: Nghỉ giải lao khoảng 10 phút. Bạn cũng có thể chọn nghỉ hoặc không nghỉ tùy bạn.
 • Phần 5: Kiểm tra kỹ năng nghe (Listening). Thời gian làm bài 45 – 57 phút.

Sau khi kết thúc bài thi PTE, thí sinh sẽ nhận được kết quả thi muộn nhất trong 5 ngày kể từ ngày thi. Nếu thí sinh không hài lòng với kết quả thi, thì có thể đăng ký tham gia thi lại cho đến khi đạt được số điểm cần thiết để xin visa du học.

Hiện nay, PTE Academic được tổ chức ở trên 46 quốc gia trên toàn thế giới với hơn 210 hội đồng thi. Thời gian tổ chức kỳ thi PTE liên tục và thời gian thi linh hoạt.

Lệ phí kỳ thi PTE

Lệ phí cho bài thi PTE được chia thành 2 loại:

Lệ phí kỳ thi PTE
Lệ phí kỳ thi PTE

Đăng ký trước ngày thi 48 tiếng vào khoảng 165 USD.

Đăng ký trước ngày thi từ 24 – 47 tiếng vào khoảng 206.25 USD.

Mức lệ phí cho việc đăng ký thi PTE so với đăng ký thi IELTS là tiết kiệm hơn, khi thí sinh đăng ký sớm thì mức phí phải đóng cũng sẽ rẻ hơn.

Thí sinh chỉ cần đăng ký thi trước 24h & chọn thi vào bất cứ ngày nào trong tuần:

 • Từ thứ 2 đến thứ 6: Sáng (9-12h), Chiều (14-17h);
 • Thứ 7 & Chủ nhật: Sáng (9-12h).

Kết quả bài thi PTE và thi PTE bao lâu có kết quả?

Thi PTE bao lâu có kết quả? Kết quả PTE sẽ được thông báo 24h sau khi thi và có thể sử dụng kết quả để gửi đến các trường hay tổ chức bạn mong muốn nộp ngay lập tức: so với kết quả thi IELTS mất 13 ngày và TOEFL iBT mất 10 ngày mới có kết quả thì đây là một sự lựa chọn giúp bạn có kết quả nhanh chóng hơn.

Kết quả PTE
Kết quả PTE

Kết quả PTE cực kì chính xác, do tất cả hoạt động thi và chấm thi đều bằng máy tính.
Kết quả được công nhận rộng khắp trên toàn cầu và có thể được sử dụng thay thế được cho chứng chỉ IELTS/ TOEFL…

Xem thêm các bài viết liên quan:

Những điểm bạn cần lưu ý trước khi thi PTE

PTE gần đây đã thay đổi hệ thống tính điểm và những điểm cần lưu trước khi tham gia kỳ thi PTE như:

Những điểm bạn cần lưu ý trước khi thi PTE
Những điểm bạn cần lưu ý trước khi thi PTE

Thời hạn sử dụng của chứng chỉ PTE: Hiệu lực của chứng chỉ PTE chỉ trong vòng 2 năm. Riêng tại Úc khi nhập cư và đánh giá kỹ năng nghề nghiệp chứng chỉ PTE sẽ có giá trị trong 3 năm.

Đăng ký tài khoản cho kỳ thi: Khi nhập thông tin đăng ký, ứng viên cần phải đảm bảo nhập các thông tin chính xác nhất như trên giấy tờ tùy thân của mình. Và kiểm tra tất cả các ô đã điền để không bị lỗi trong quá trình đăng ký hồ sơ.

Đặt lịch thi PTE: Sau khi đã có tài khoản PTE, ứng viên cần đặt lịch thi và lịch thi này sẽ hệ thống được cập nhật liên tục hàng ngày. Trong trường hợp ứng viên bận đột xuất hoặc bị bệnh không thể tham gia thi được thì có thể liên lạc đến hội đồng thi để thay đổi hoặc hủy lịch.

Nếu huỷ trước 2 tuần trở lên sẽ được hoàn 100% lệ phí thi đã đóng trước đó. Cụ thể là:

 • Nếu đã huỷ trước 1 tuần thì thí sinh sẽ được hoàn 50% lệ phí thi đã đóng.
 • Nếu đã huỷ dưới 1 tuần thì thí sinh sẽ không được hoàn lệ phí thi đã đóng.

Lưu ý trong khi thanh toán lệ phí thi PTE: Lệ phí cho kỳ thi PTE sẽ có sự khác nhau tùy vào thời gian thí sinh đăng kí lịch thi. Cụ thể, nếu thí sinh đăng ký lịch thi trước ngày thi 48 tiếng mức phí là 165 USD (vào khoảng 3,880,000 VND).

Còn nếu đăng ký lịch thi PTE trước ngày thi từ 24tiếng – 47 tiếng, mức phí đăng ký sẽ là 206.25 USD. Ngoài ra, khi thanh toán bắt buộc thí sinh phải sử dụng loại tiền tệ tại quốc gia đăng ký dự thi.

Ví dụ, nếu đăng ký thi PTE tại Việt Nam, bạn sẽ sử dụng đồng tiền Việt để thanh toán lệ phí thi. Các hình thức thanh toán được chấp nhận bao gồm: Thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng (Visa, Mastercard, American Express, JCB).

Đến đây thì bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi Thi PTE bao lâu có kết quả? Cũng như những thông tin chi tiết về kỳ thi PTE. So với IELTS và TOEFL thì PTE ít phổ biến hơn, chính vì vậy chúng cũng có những hạn chế nhất định. Chính vì vậy hãy tìm hiểu kỹ hơn về thi PTE trước khi đăng ký nhé.

TuhocPTE chúc bạn thành công.

Bình luận

Bài viết liên quan:

Cách dùng và phân biệt go and come trong tiếng Anh

Cách dùng và phân biệt go and come trong tiếng Anh

31/03/2023

Tiếng Anh có rất nhiều các cặp từ mang ý nghĩa gần giống với nhau. Điều này khiến chúng ta khó để phân biệt cách sử dụng. Trong bài viết này, Tự học PTE sẽ giúp các biết cách phân biệt go and come và

Index