B2 là gì? Bảng quy đổi điểm TOEIC sang B2

Các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như TOEIC, TOEFL, IELTS ngày càng được sử dụng phổ biến, thế nên việc quy đổi các chứng chỉ này sang khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc áp dụng tại Việt Nam cũng rất được quan tâm.

Việc quy đổi điểm giữa các chứng chỉ giúp cho người học được thuận tiện hơn trong việc nộp các chứng chỉ đáp ứng yêu cầu của cơ quan, trường học, doanh nghiệp…

Vậy thì quy đổi điểm TOEIC sang B2 như thế nào? Và điểm TOEIC có thể quy đổi sang điểm B2 không?

1. TOEIC là gì? Cấu trúc của bài thi TOEIC? Phù hợp với đối tượng nào? 

Chứng chỉ TOEIC
Chứng chỉ TOEIC

TOEIC (viết tắt của Test of English for International CommunicationBài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế) là một bài thi nhằm đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh dành cho những người sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ (không phải tiếng mẹ đẻ).

Đặc biệt là với những người muốn sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế.

Kết quả của bài thi TOEIC phản ánh mức độ thành thạo khi giao tiếp bằng tiếng Anh trong các hoạt động như kinh doanh, thương mại, du lịch… Kết quả của bài thi chỉ có hiệu lực trong thời gian 2 năm. 

Bài thi TOEIC truyền thống là một bài kiểm tra trắc nghiệm bao gồm 02 phần: phần thi Listening (nghe hiểu) gồm 100 câu, thực hiện trong 45 phút và phần thi Reading (đọc hiểu) cũng gồm 100 câu nhưng thực hiện trong 75 phút. Tổng thời gian làm bài là 120 phút (2 tiếng).

  • Phần thi Nghe hiểu (100 câu / 45 phút): Gồm 4 phần nhỏ được đánh số từ Part 1 đến Part 4. Thí sinh phải lần lượt lắng nghe các đoạn hội thoại ngắn, các đoạn thông tin, các câu hỏi với các ngữ âm khác nhau như: Anh – Mỹ, Anh – Anh, Anh – Canada & Anh – Úc để trả lời.
  • Phần thi Đọc hiểu (100 câu / 75 phút): Gồm 3 phần nhỏ được đánh số từ Part 5 đến Part 7 tương ứng với 3 loại là câu chưa hoàn chỉnh, nhận ra lỗi sai và đọc hiểu các đoạn thông tin. Thí sinh không nhất thiết phải làm tuần tự mà có thể chọn câu bất kỳ để làm trước.

Mỗi câu hỏi đều cung cấp 4 phương án trả lời A-B-C-D (trừ các câu từ 11-40 của part 2 chỉ có 3 phương án trả lời A-B-C). Nhiệm vụ của thí sinh là phải chọn ra phương án trả lời đúng nhất và dùng bút chì để tô đậm ô đáp án của mình.

Bài thi TOEIC không đòi hỏi kiến thức và vốn từ vựng chuyên ngành mà chỉ tập trung với các ngôn từ sử dụng trong công việc và giao tiếp hàng ngày.

Điểm của bài thi TOEIC được tính và quy đổi dựa trên số câu trả lời đúng, bao gồm hai điểm độc lập: điểm của phần thi Nghe hiểu và điểm của phần thi Đọc hiểu. Bắt đầu từ 5, 10, 15… cho tới 495 điểm mỗi phần. Tổng điểm của cả 2 phần thi sẽ có thang từ 10 đến 990 điểm

Toeic phù hợp với: Học sinh, sinh viên, người đi làm,…

Xem thêm: Cách học bảng động từ bất quy tắc

2. Bằng tiếng Anh B2 là gì? Cấu trúc đề thi B2? Phù hợp với những ai? 

Chứng chỉ tiếng anh B2 còn được gọi là bằng Anh văn B2 VSTEP. Ở Việt Nam, trình độ tiếng Anh theo khung tham chiếu châu Âu gồm có 6 bậc tương đương với bậc A1, A2, B1, B2, C1 và C2.

Khung năng lực 6 bậc
Khung năng lực 6 bậc

A1 là trình độ thấp nhất và tương đương với bậc 1, C2 là trình độ cao nhất và tương đương với bậc 6. Chứng chỉ tiếng anh B2 tương đương với bậc 4. 

Đề thi tiếng Anh B2 Vstep sẽ đánh giá thí sinh cả 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết (listening B2 Vstep, B2 Vstep speaking, Reading Vstep B2, writing B2 Vstep). Vstep B2 format có thời gian làm bài và số lượng câu hỏi như sau:

  • Listening Vstep B2: 40 phút – 35 câu hỏi
  • Reading Vstep B2: 60 phút – 40 câu hỏi. Phần đọc dưới dạng câu trả lời trắc nghiệm.
  • Vstep writing B2: 60 phút, 2 bài luận.
  • Vstep B2 speaking: thời lượng 10-12 phút, 20 điểm.

Bài thi đánh giá này dùng để xác định bậc ngoại ngữ của thí sinh, cụ thể:

  • 8,5-10 điểm: Bậc 5 ( Tương đương C1)
  • 6,0-8,0 điểm: Bậc 4 ( Tương đương B2)
  • 4,0-5,5 điểm: Bậc 3 (Tương đương B1)
  • Dưới 4,0: Không xét.

Chứng chỉ B2 phù hợp với những người có nhu cầu học tập và làm việc tại Việt Nam.

3. Chứng chỉ TOEIC và B2 có điểm gì khác nhau?

Bài thi TOEIC chủ yếu có 2 dạng chính là: bài thi kiểm tra 2 kỹ năng Nghe – Đọc và bài thi kiểm tra 4 kỹ năng. Bài thi TOEIC có nhiều dạng câu hỏi khác nhau từ những câu kiểm tra ngữ pháp đến các bài đọc hiểu với độ khó tăng dần.

Phần nghe chủ yếu vẫn là các tình huống giao tiếp trong công việc và cuộc sống có thể dựa vào mẹo nhiều để làm bài. Chính vì những lý do trên, dù đạt được 450 TOEIC nhưng những bạn sở hữu chứng chỉ TOEIC có rất ít bạn có thể giao tiếp được bằng tiếng Anh. 

Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung Châu Âu
Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung Châu Âu

Trong khi đó, những bạn học và thi lấy chứng chỉ B1 hay B2 nội bộ được rèn luyện khá nhiều kỹ năng Nói và Viết tiếng Anh, rất hữu ích cho công việc và giao tiếp. Tuy có nhiều điểm khác nhau giữa 2 kỳ thi những quy đổi điểm TOEIC sang B2 là có thể thực hiện được.

Điều này giúp bạn có thể đánh giá trình độ ngoại ngữ của bản thân một cách khách quan nhất, đồng thời đây cũng là căn cứ giúp bạn có kế hoạch học tập cũng như có định hướng phù hợp với mục tiêu của bản thân. 

Xem thêm: Phrasal verb là gì? 100+ cụm động từ thông dụng

4. Cách quy đổi điểm TOEIC sang B2 đơn giản 

Hiện nay, TOEIC là chứng chỉ quốc tế rất phổ biến được sử dụng để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh tại Việt Nam. Việc quy đổi TOEIC sang điểm B2 cũng rất được nhiều bạn quan tâm và tìm hiểu.

Rất đơn giản để đánh giá trình độ tiếng Anh từ điểm thi TOEIC, một chứng chỉ tiếng Anh thông dụng nhất hiện nay. Mời các bạn tham khảo bảng quy đổi TOEIC sang điểm B2 dưới đây:

Bảng quy đổi TOEIC sang B2
Bảng quy đổi TOEIC sang B2

Xem thêm: Regularly là gì? Các trạng từ chỉ tần suất phổ biến

5. TOEIC còn có thể quy đổi sang chứng chỉ nào khác không?

Ngoài việc quy đổi TOEIC sang chứng chỉ tiếng Anh B2 thì có thể quy đổi sang các chứng chỉ khác. Các bạn tham khảo bảng sau để biết thêm nhé:

Quy đổi TOEIC sang các chứng chỉ khác
Quy đổi TOEIC sang các chứng chỉ khác

Qua bài viết trên mong rằng các bạn đã rõ hơn về hai chứng chỉ TOEIC và B2 cũng như cách quy đổi điểm TOEIC sang B2 như thế nào?

Thật đơn giản để đưa ra kết quả, tuy nhiên cần nhớ rằng điểm số này chỉ giúp bạn có đánh giá khách quan gần nhất không mang tính chính xác hoàn toàn. Mong rằng các bạn có thể lựa chọn được chứng chỉ phù hợp với nhu cầu của mình. TuhocPTE cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Bình luận

Bài viết liên quan:

Cách dùng và phân biệt go and come trong tiếng Anh

Cách dùng và phân biệt go and come trong tiếng Anh

31/03/2023

Tiếng Anh có rất nhiều các cặp từ mang ý nghĩa gần giống với nhau. Điều này khiến chúng ta khó để phân biệt cách sử dụng. Trong bài viết này, Tự học PTE sẽ giúp các biết cách phân biệt go and come và

Index