Thi PTE có dễ không? Thi PTE có thực sự dễ hơn thi IELTS?

Thi PTE có dễ không? Thi PTE có thực sự dễ hơn thi IELTS? Quốc gia nào công nhận chứng chỉ PTE? Đó là những câu hỏi mà hầu hết các bạn đang tìm hiểu về chứng chỉ PTE thường thắc mắc. Chính vì vậy, trong bài viết sau, Tự học PTE sẽ chia sẻ tất tần tật những thông tin giúp bạn giải đáp những thắc mắc về kỳ thi PTE. Cùng tìm hiểu bạn nhé.

Các dạng bài thi PTE

3 dạng bài thi PTE
3 dạng bài thi PTE – Thi PTE có dễ không?

Hiện nay, kỳ thi PTE có 3 dạng bài thi, bao gồm:

 • PTE Young Learners (PTE cho trẻ em)
 • PTE Academic (PTE học thuật)
 • PTE General (PTE tổng hợp)

Trong 3 dạng bài thi trên thì bài thi PTE Academic – PTE học thuật là dạng bài thi phổ biến nhất và được rất nhiều bạn lựa chọn khi đăng ký thi chứng chỉ PTE. 

Các đối tượng phù hợp thi chứng chỉ PTE

Trước khi tìm lời giải đáp cho câu hỏi thi PTE có dễ không, chúng ta cùng tìm hiểu những đối tượng nào có thể tham gia thi PTE?

PTE là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế nên phù hợp với rất nhiều đối tượng khác nhau. Bạn có thể tham gia thi PTE với nhiều mục đích như: Du học, định cư, làm việc,…. 

Theo quy định hiện tại, người từ 16 đến 40 tuổi có thể tham gia đăng ký thi PTE. Tuy nhiên, đối với những bạn trong độ tuổi từ 16 đến 18 tuổi muốn đăng ký thi chứng chỉ PTE cần chuẩn bị thêm giấy xác nhận của cha mẹ hoặc người giám hộ.

Quốc gia nào công nhận chứng chỉ PTE?

Bên cạnh thắc mắc thi PTE có dễ không thì việc tìm hiểu các quốc gia công nhận chứng chỉ này cũng được rất nhiều người quan tâm. Hiện nay, đã có khoảng 130 quốc gia trên thế giới công nhận chứng chỉ PTE.

Quốc gia nào công nhận chứng chỉ PTE
Quốc gia nào công nhận chứng chỉ PTE – Thi PTE có dễ không?

Bên cạnh đó, cũng có khoảng 9.000 tổ chức đã sử dụng chứng chỉ PTE Academic như một tiêu chí đáp ứng điều kiện về khả năng ngoại ngữ trong hồ sơ xét duyệt du học của các ứng viên hiện nay.

Hầu hết tại các trường phổ thông, cao đẳng và đại học trên thế giới đã công nhận kết quả thi PTE Academic và cũng như có rất nhiều đại sứ quán các nước công nhận chứng chỉ PTE trong việc xét hồ sơ xin visa du học, định cư và làm việc của các công dân đến từ các quốc gia không nói tiếng Anh.

Cấu trúc bài thi PTE? Thời gian thi PTE kéo dài trong bao lâu?

Cấu trúc bài thi PTE gồm có 4 phần thi và sẽ kéo dài trong khoảng 3 giờ đồng hồ. Cụ thể:

Cấu trúc bài thi PTE
Cấu trúc bài thi PTE – Thi PTE có dễ không?
 • Phần1 – Giới thiệu: Phần này không giới hạn thời gian, cũng như không tính điểm nên sẽ không làm ảnh hưởng đến tổng điểm của bài thi.
 • Phần 2 – Nói và Viết: Phần 2 sẽ kéo dài khoảng 77 – 93 phút.
 • Phần 3 – Đọc: Phần 3 sẽ kéo dài khoảng 32 – 41 phút.
 • Thời gian nghỉ giải lao: 10 phút, thí sinh có thể lựa chọn nghỉ hoặc không nghỉ giải lao.
 • Phần 4 – Nghe: Phần 4 sẽ kéo dài khoảng 45 – 57 phút.

Về cơ bản, cấu trúc bài thi PTE không quá khó, nó cũng có những điểm tương đồng như các bài thi tiếng Anh khác. Vì vậy, thí sinh hãy chuẩn bị tốt kiến thức cũng như rèn luyện kỹ năng làm bài để có thể vượt qua kỳ thi ngay từ lần đầu tiên.

Xem thêm:

Cần chuẩn bị các kỹ năng cần thiết nào khi thi PTE?

Bên cạnh vấn đề thi PTE có dễ không? Thì câu hỏi bạn cần chuẩn bị các kỹ năng cần thiết nào khi thi PTE cũng được nhiều bạn quan tâm khi tìm hiểu về kỳ thi PTE.

Câu trả lời là không. Ngoài các kỹ năng bạn cần trau dồi cho kỳ thi PTE là nghe – nói – đọc – viết thì bạn không cần phải biết thêm quá nhiều những kỹ năng nào khác khi thi PTE. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau để có thể đạt điểm thi cao ở từng kỹ năng như:

 • Phần thi PTE Speaking – Nói: Bạn cần cố gắng nói mạch lạc, không ngập ngừng, phát âm có thể sai 1 vài từ nhưng cần có sự trôi chảy thì vẫn sẽ có điểm. Thêm nữa, bạn cũng cần lưu ý đến thời gian vì microphone sẽ tự động ngừng sau 40 giây.
 • Phần thi PTE Writing – Viết: Nên viết khoảng từ 40 – 60 chữ cho phần Written Summary và 270 – 280 chữ cho phần Essay. Lưu ý cần đảm bảo đủ 3 phần mở bài, thân bài và kết luận và bạn chỉ cần dùng những cấu trúc câu đơn giản để viết.
 • Phần thi PTE Reading – Đọc: Bạn nên học kỹ năng đọc scanning và skimming để nắm bắt keywords nhanh và chính xác, điều này giúp tiết kiệm thời gian trong quá trình làm bài.
 • Phần thi PTE Listening – Nghe: Khi làm phần thi nghe, bạn nên ghi chú những ý chính nghe được ra giấy, kiểm tra lỗi ngữ pháp, sau đó gõ vào bài thi.

Cuối cùng, sau khi hoàn thành bài thi, bạn nên kiểm tra lại một lần cuối trước khi nộp để đảm bảo tránh những lỗi sai sót trong quá trình làm bài.

Như vậy, chúng ta đã biết được cần chuẩn bị những kỹ năng gì khi thi PTE bên cạnh việc tìm câu trả lời cho câu hỏi thi PTE có dễ không?

Thời gian nhận kết quả thi PTE là bao lâu?

Thi PTE có dễ không, thời gian nhận kết quả PTE là bao lâu?

Thông thường, thí sinh sẽ nhận được kết quả bài thi PTE sau 24 tiếng tính từ thời điểm nộp bài thi. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận được kết quả sau 5 ngày thi trong trường hợp chậm nhất.

Giải đáp thắc mắc: Thi PTE có dễ không?

Chứng chỉ PTE thường được so sánh với IELTS, và có bạn lại cho rằng PTE dễ hơn so với IELTS. Vậy thực chất thi PTE có dễ không?

Giải đáp thắc mắc thi PTE có dễ không
Giải đáp thắc mắc thi PTE có dễ không?

Trên thực tế, mỗi bài thi sẽ có tính chất khác nhau, nên cả hai bài thi đều có độ khó cũng như ưu điểm tương đương nhau. Về độ khó của 4 bài kiểm tra trình độ tiếng Anh phổ biến nhất hiện nay được các chuyên gia sắp xếp theo thứ tự như sau: TOEIC < PTE < IELTS < TOEFL. 

Như vậy có thể nhận thấy, thi PTE không khó, hơn nữa cấu trúc bài thi PTE còn được thiết kế phù hợp để đánh giá năng lực tiếng Anh của thí sinh một cách chuẩn xác nhất.

Mặt khác, tổ chức Pearson còn thường xuyên công bố ngân hàng đề thi thử rất sát với đề thi thực tế tại kỳ thi PTE. Nhờ vậy, các thí sinh có thể dễ dàng nắm bắt được cấu trúc và ôn luyện thi PTE để đạt điểm cao nhất.

Hơn nữa, bài thi PTE còn được chấm tự động bằng máy tính, đảm bảo tính khách quan và mang đến kết quả nhanh chóng. Cũng như, các bạn có thể đăng ký thi PTE một cách linh hoạt, phù hợp với lịch trình của bản thân mà không cần phải chờ hội đồng thi hay trung tâm sắp xếp lịch.

Xem thêm: Chia sẻ cách tự học PTE tại nhà hiệu quả

Các câu hỏi thường gặp về chứng chỉ PTE

Bên cạnh câu hỏi thi PTE có dễ không, thì vẫn còn một số câu hỏi khác về chứng chỉ PTE mà rất nhiều bạn cần giải đáp. Cùng tìm hiểu những câu hỏi bên dưới nhé.

Phần thi nào được xem là khó nhất trong bài thi PTE?

Về cơ bản, các phần thi đều có độ khó tương đương nhau. Nhưng theo khảo sát từ những thí sinh đã tham gia thi trước đây, phần lớn họ nhận thấy phần thi Reading là phần khó nhất và đòi hỏi khả năng sử dụng Tiếng Anh nhiều nhất.

Tôi có cần luyện thành thạo thao tác trên máy tính trước khi đăng ký thi không?

Bạn không cần quá lo lắng về điều này, vì các thao tác làm bài thi rất đơn giản và chỉ thực hiện những thao tác cơ bản. Bạn có thể thực hành thông qua việc mua bài thi thử mock test của Pearson để trải nghiệm và thực hành trước khi tham gia bài thi thật. 

Như vậy, Tự học PTE đã giúp bạn giải đáp thắc mắc thi PTE có dễ không và những câu hỏi xoay quanh kỳ thi PTE. Mong rằng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về bài thi cũng như chứng chỉ PTE. Nếu có điều gì thắc mắc, bạn có thể để lại bình luận bên dưới bài viết để nhận được câu trả lời sớm nhất bạn nhé.

Bình luận

Bài viết liên quan:

Quy đổi PTE sang IELTS như thế nào?

Quy đổi PTE sang IELTS như thế nào?

27/04/2023

PTE là một trong những chứng chỉ tiếng Anh quốc tế phổ biến dành cho du học sinh và người muốn định cư tại các quốc gia khác bên cạnh IELTS hay TOEIC. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc thang điểm PTE và IELTS

Talk about your leisure activities - IELTS Speaking

Talk about your leisure activities – IELTS Speaking

07/02/2023

Tương tự như chủ đề talk about your hobby, talk about your leisure activities không còn quá xa lạ và là chủ đề được nhiều bạn quan tâm. Chủ đề thường xuyên xuất hiện trong bài nói tiếng Anh và bài thi Ielts Speaking. Trong

Index