Cách tính điểm VSTEP và tips đạt điểm số cao nhất

VSTEP là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh dựa theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. Vậy cách tính điểm VSTEP như thế nào? Làm sao để đạt được điểm số cao trong kỳ thi VSTEP. Hãy cùng Tự học PTE tìm hiểu chi tiết qua bài viết bên dưới nhé.

Thang điểm VSTEP là gì?

Thang điểm VSTEP là điểm số được dùng nhằm chấm điểm bài thi 4 kỹ năng và đánh giá trình độ của thí sinh tham gia thi. Mỗi kỹ năng nghe, nói, đọc, viết sẽ chiếm 25% tổng số điểm.

Thang điểm và cách tính điểm VSTEP

Bên dưới, Tự học PTE sẽ chia sẻ cách tính điểm VSTEP chính xác nhất.

Thang điểm VSTEP Reading

Thang điểm tổng của kỹ năng Reading trong bài thi VSTEP sẽ là 30 điểm. Bài thi gồm có 4 phần và 20 câu hỏi. Nội dung chi tiết các phần như sau:

Thang điểm VSTEP Reading
Thang điểm VSTEP Reading
PhầnThang điểmChi tiết
Phần 110 điểm– Phần 1 trong bài thi VSTEP Reading gồm có 10 câu hỏi dưới dạng trắc nghiệm. Mỗi câu hỏi đúng sẽ ghi được 1 điểm.
– Để chinh phục được điểm số cao, các bạn cần nắm vững những kiến thức liên quan đến: từ vựng, ngữ pháp,… và kiến thức văn hóa, xã hội.
Phần 25 điểm– Phần 2 trong bài thi VSTEP Reading gồm có 5 câu hỏi dưới dạng trắc nghiệm. Mỗi câu hỏi sẽ chiếm 1 điểm.
– Để chinh phục và đạt được điểm số cao, các bạn cần thông thuộc kiến thức về quảng cáo, biển hiệu. 
Phần 35 điểm– Phần 3 trong bài thi VSTEP Reading gồm 5 câu hỏi dưới dạng trắc nghiệm. Mỗi câu hỏi sẽ chiếm 1 điểm.
– Để chinh phục và đạt được điểm số cao, các bạn cần hiểu kiến thức thường gặp trong cuộc sống hằng ngày.
Phần 410 điểm– Phần 4 trong bài thi VSTEP Reading gồm có 10 câu hỏi dưới dạng trắc nghiệm, mỗi câu hỏi sẽ chiếm 1 điểm.
– Để chinh phục được điểm số cao, các bạn cần phải trau dồi kỹ năng đọc điền từ.

Xem thêm:

Thang điểm VSTEP Listening

Thang điểm tổng của kỹ năng Listening trong bài thi VSTEP là 20 điểm. Bài này được chia thành 2 phần nghe. Nội dung chi tiết như sau:

PhầnThang điểmChi tiết
Phần 110 điểm– Phần 1 trong bài thi VSTEP Reading gồm có 10 câu hỏi dưới dạng trắc nghiệm. Mỗi câu trả lời đúng sẽ ghi được 1 điểm.
– Để chinh phục được điểm số cao, bạn cần nắm vững những kiến thức liên quan đến: từ vựng, ngữ pháp,… và kiến thức văn hóa, xã hội.
Phần 210 điểm– Phần 2 trong bài thi VSTEP Reading gồm 5 câu hỏi dưới dạng trắc nghiệm, mỗi câu hỏi sẽ chiếm 1 điểm.
– Để chinh phục được điểm số cao, các bạn cần phải thông thuộc những kiến thức về quảng cáo, biển hiệu. 

Thang điểm VSTEP Speaking

Thang điểm tổng của kỹ năng Speaking trong bài thi VSTEP sẽ là 20 điểm. Bài thi được chia thành 3 phần. Thí sinh sẽ được phép làm bài thi trong khoảng thời gian từ 10 – 12 phút:

Thang điểm VSTEP Speaking
Thang điểm VSTEP Speaking
PhầnThang điểmChi tiết
Phần 15Phần 1 trong bài thi VSTEP sử dụng nhằm đánh giá khả năng giao tiếp xã hội của thí sinh thông qua một số câu hỏi về tiểu sử của thí sinh.
Phần 210Phần 2 trong bài thi VSTEP sử dụng nhằm đánh giá việc phát triển ý, sử dụng từ vựng tiếng Anh của thí sinh thông qua câu hỏi thí sinh được bốc thăm.
Phần 35Phần 3 trong bài thi VSTEP sử dụng nhằm đánh giá việc phản biện và đưa ra lý lẽ của thí sinh thông qua những câu hỏi mở rộng của chủ đề trong phần 2.

Thang điểm VSTEP Writing

Thang điểm tổng của kỹ năng Writing trong bài thi VSTEP sẽ là 30 điểm. Bài thi này gồm có 2 phần thi nói. Cụ thể nội dung như sau:

PhầnThang điểmChi tiết
Phần 110 điểmPhần 1 trong bài thi VSTEP Writing yêu cầu các bạn phải viết lại 5 câu bằng những từ gợi ý đã cung cấp sao cho nghĩa không đổi
Phần 220 điểmPhần 2 trong bài thi VSTEP Writing yêu cầu các bạn thí sinh viết một đoạn văn ngắn từ 100 – 200 từ.

Xem thêm:

Cách tính điểm VSTEP Overall

Đề thi Vstep sẽ được chấm điểm và quy về trên thang điểm 10 theo 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc Viết. Điểm số của bản sẽ được làm tròn đến 0,5 điểm.

 • Điểm Reading: 7.5
 • Điểm Listening: 8.0
 • Điểm Writing: 7.0
 • Điểm Speaking: 7.0
Cách tính điểm VSTEP Overall như sau: (7.5 + 8.0 + 7.0 + 7.0)/ 4 = 7,375, làm tròn thành 7.5.

Tổng điểm của 4 kỹ năng VSTEP sẽ được làm tròn làm tròn đến 0.5. Sau đó nó sẽ được sử dụng để quy ra 03 bậc tương ứng, cụ thể đó là B1, B2, C1.

Cách tính điểm VSTEP Overall
Cách tính điểm VSTEP Overall
 • Dưới 4.0 điểm: thí sinh sẽ không xét bậc trình độ. Vì vậy sẽ không được cấp chứng chỉ VSTEP.
 • Từ 4.0 – 5.5 điểm: thí sinh đạt chứng chỉ B1.
 • Từ 6.0 – 8.0 điểm: thí sinh đạt chứng chỉ B2.
 • Từ 8.5 – 10 điểm: thí sinh đạt chứng chỉ C1.

Xem thêm:

Cách chinh phục điểm số VSTEP

Vậy là bạn đã được biết được cách tính điểm VSTEP. Để chinh phục được thang điểm VSTEP cao, phía bên dưới là một số phương pháp học tập hiệu quả tại nhà mà các bạn có thể tham khảo:

 • Xác định trình độ: Bước đầu tiên, bạn hãy kiểm tra trình độ hiện tại của mình. Sau đó hãy lựa chọn khóa học, tài liệu hoặc kiến thức phù hợp nhất.
 • Xác định mục tiêu: Sau khi đã xác định trình độ của bản thân, giờ là bước cần đạt ra mục tiêu. Mục tiêu của bạn là chứng chỉ VSTEP B1, B2 hoặc C1.
 • Nắm vững kiến thức căn bản: Từ vựng – ngữ pháp – phát âm là những kiến thức cơ bản nhất mà chúng ta cần nằm lòng. Khi vững nền tảng rồi thì kiểu gì học kiến thức nâng cao cũng nhanh hơn nhé!
 • Bổ sung kiến thức nâng cao: Muốn chinh phục được điểm số cao, bạn cần phải cày cuốc kiến thức nâng cao là điều không thể bỏ qua. Học thêm phần từ vựng, ngữ pháp, phát âm nâng cao và các mẹo, tips xử lý tất tần tật các dạng bài để tự tin bước vào phòng thi thực chiến.
 • Luyện đề thường xuyên: Luyện đề là bước vô cùng quan trọng, chỉ có luyện đề mới giúp các bạn nhanh chóng nâng cao thang điểm VSTEP. Khi luyện, bạn còn phát hiện ra được điểm mạnh – điểm yếu của bản thân. Hãy nhớ chọn các nguồn đề thi mẫu VSTEP uy tín để luyện tập nha!

Phía bên trên, Tự học PTE vừa chia sẻ đến bạn cách tính điểm VSTEP và tips đạt điểm số cao nhất. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn trong việc chinh phục chứng chỉ VSTEP. Nếu còn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy cmt bên dưới bài viết để được giải đáp các bạn nhé.

Bình luận

Bài viết liên quan:

Cách dùng và phân biệt go and come trong tiếng Anh

Cách dùng và phân biệt go and come trong tiếng Anh

31/03/2023

Tiếng Anh có rất nhiều các cặp từ mang ý nghĩa gần giống với nhau. Điều này khiến chúng ta khó để phân biệt cách sử dụng. Trong bài viết này, Tự học PTE sẽ giúp các biết cách phân biệt go and come và

100+ bài tập mệnh đề quan hệ lớp 10 có đáp án

100+ bài tập mệnh đề quan hệ lớp 10 có đáp án

11/07/2023

Một trong những chủ điểm ngữ pháp tiếng Anh quan trọng đối với các em học sinh lớp 19 đó là mệnh đề quan hệ. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn chưa hiểu rõ cách làm bài tập mệnh đề quan hệ lớp 10 như thế

Index